Tin Tức

Áp thuế mới

Ngày 18 tháng 6 năm 2019, Bộ Công Thương ban hành Quyết định số 1711/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm thép phủ màu (hay thường gọi là tôn màu) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Cục Phòng vệ thương mại Bộ Công Thương cho biết: Sau 8 tháng điều tra, bộ này vừa ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá tạm thời đối với tôn mạ màu nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 25/6/2019.

Theo đó, mức thuế chống bán phá giá dành cho 3 doanh nghiệp xuất khẩu thép phủ màu của Hàn Quốc từ 4,48% -19,25%, và 20 doanh nghiệp của Trung Quốc bị áp mức cao hơn rất nhiều, từ 3,45-34,27%.

Kết quả điều tra từ Bộ Công thương cho thấy dù đang áp dụng biện pháp tự vệ dưới hình thức hạn ngạch thuế quan đối với sản phẩm tôn mạ màu nhập khẩu nhưng số lượng nhập khẩu trong hạn ngạch có dấu hiệu bán phá giá với biên độ khá cao, từ 3,45-34,27%, tiếp tục gây ra đe dọa thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất tôn mạ màu trong nước.

Theo nhận định của cơ quan này, hành vi bán phá giá nói trên tiếp tục gây ra sức ép đáng kể cho các doanh nghiệp sản xuất tôn mạ màu trong nước, ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng sản xuất, sản lượng bán hàng, doanh thu, lợi nhuận, thị phần, hàng tồn kho có nhiều biến động trong giai đoạn điều tra.

 

Đặc biệt, trong giai đoạn 7 tháng cuối năm 2018 đến nay, theo Bộ Công thương, các chỉ số nói trên càng có xu hướng suy giảm rõ rệt, dẫn đến việc nhiều các doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, phải ngừng hoạt động dây chuyền sản xuất cùng số lượng lớn lao động đã phải nghỉ việc.

Để đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bên liên quan, thẩm tra xác minh số liệu và tổ chức phiên tham vấn công khai để tất cả các bên có cơ hội bày tỏ ý kiến của mình, đồng thời đánh giá tác động toàn diện của vụ việc đến các bên liên quan, bao gồm cả người tiêu dùng cuối cùng. Vụ việc dự kiến sẽ kết thúc điều tra vào Quý IV năm 2019.

Đánh giá về động thái này đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, việc Bộ Công Thương ban hành quyết định áp dụng biện pháp Chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm tôn màu có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc là một quyết định rất kịp thời và đúng đắn, giúp hạn chế sản lượng nhập khẩu sản phẩm tôn thép từ Trung Quốc và Hàn Quốc vào Việt Nam trong thời gian sắp tới, bởi các doanh nghiệp tôn thép Việt Nam đã phải chịu sức ép cạnh trạnh không lành mạnh từ các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Trung Quốc thời gian qua. Phần lớn các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc có chất lượng kém, giá bán rất thấp khiến cho các doanh nghiệp nội địa thiệt hại, thậm chí thua lỗ. 

Quyết định này sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng và lành mạnh giữa các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài. Nhà nước thu được thuế từ các doanh nghiệp Việt làm ăn chân chính và hạn chế thất thoát thuế, tăng thu ngân sách nhà nước. Người tiêu dùng không phải bỏ tiền để mua phải hàng Trung Quốc kém chất lượng.

Theo nhận định của Hiệp hội thép, Quyết định của Bộ Công Thương sẽ có tác động rất tích cực đến các doanh nghiệp kinh doanh tôn nội địa đặc biệt là Tập đoàn Hoa Sen - doanh nghiệp đang nắm giữ thị phần tôn mạ số 1 Việt Nam, có sản lượng sản xuất lớn, chất lượng sản phẩm tốt, hệ thống cửa hàng phân phối bán lẻ rộng khắp. Quyết định này được kì vọng sẽ giúp Hoa Sen và các doanh nghiệp kinh doanh tôn thép gia tăng sản lượng tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Nguồn : InternetCác tin khác

Hãy gọi ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh và tốt nhất

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận thêm nhiều sản phẩm

Hotline: 0903 098 678

Fanpage Facebook